5 สูตรหุ่นสวยด้วยอาหาร

posted on 20 Oct 2010 17:06 by healthkm

การลดน้ำหนักให้ได้ตามเป้าหมายง่ายกว่าการลดน้ำหนักโดยให้สุขภาพยังดีอยู่ค่ะ เพราะการลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดีใช้เวลาและความพยายามอย่างมากกว่าจะหาวิธีที่ดีที่สุดได้ แต่เชื่อไหมคะว่ามันคุ้มสุดๆ แน่นอน

อาหารลดน้ำหนักยอดนิยมหลายๆ อย่างทำให้น้ำหนักเราลดลงได้เพราะช่วยควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่เราได้รับแต่ละวัน แต่ใช่ว่าทุกคนจะรับประทานสูตรนี้แล้วดีที่สุดสำหรับตัวเอง ต่างคนก็ต่างมีความชอบกินในแบบของตัวเอง เช่น ถ้าเราชอบกินขนมปัง ขืนลดน้ำหนักด้วยวิธี Atkins ซึ่งห้ามกินคาร์โบไฮเดรตทุกชนิดคงได้คลั่งตายกันแน่

วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการลดน้ำหนักคือค้นหาแผนการควบคุมอาหารที่เหมาะกับพันธุกรรมแบบเรา, บุคลิกภาพแบบเรา, และไลฟ์สไตล์แบบเรา ดังนั้นจึงขอแนะนำให้รู้จัก 5 สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักและหุ่นสวย โดยแบ่งตามเป้าหมายของการลดน้ำหนักที่แต่ละคนต้องการค่ะ

 

อยากได้หน้าท้องแบนราบ

บรรณาธิการนิตยสาร Prevention กล่าวไว้ว่าการรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยไขมัน monounsaturated fats (MUFAs) ทุกมื้ออาหาร เช่น นมธรรมดา (whole milk), เนื้อแดง, น้ำมันคาโนล่า, หรืออโวคาโด จะช่วยให้หน้าท้องแบนราบได้โดยไม่ต้องออกกำลังกาย อาหารแต่ละมือควรมีพลังงานไม่เกิน 400 แคลอรี่ (เท่ากับข้าว 1 จานแบบไร้กับข้าวและผลไม้เท่าส้ม 1 ผลเอง) และไม่ควรเป็นอาหารที่อาจทำให้อ้วนฉุได้ (เช่น ข้าวมันไก่หรือแกงที่ใส่กะทิ) ถึงแม้ดูแล้วแต่ละมื้อจะน้อยเสียเหลือเกิน แต่เราสามารรับประทานได้ทุก 4 ชั่วโมงเลยค่ะ การรับประทานโดยจำกัดแคลอรี่อย่างสม่ำเสมอช่วยให้ระดับพลังงานและระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ซึ่งป้องกันความหิวได้ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องอดอาหารเพื่อหน้าท้องแบนราบกันแล้วค่ะ วิธีนี้นอกจากสบายๆ ไม่ซีเรียสแล้ว การเลือกอาหารให้ถูกปากโดยไม่ต้องอดยังทำให้ผู้ลดน้ำหนักรู้สึกมีความสุขอีกด้วย

อยากน้ำหนักลดลง

อาหารเพื่อการลดน้ำหนักตัวต้องเน้นที่สัดส่วนของอาหารและการสังเกตความหิวค่ะ อาหารทุกชนิดสามารถรับประทานได้ตามสูตรนี้ และการกินจะต้องขึ้นกับความต้องการของร่างกายเป็นสำคัญ นักโภชนาการต้องการให้แต่ละคนมีสติ ไม่เอาแต่ยึดติดกับชนิดของอาหารมากเกินไปนัก และควรจะรับผิดชอบกับพฤติกรรมการกินของตนเองด้วย อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องยากที่เราจะลดน้ำหนักได้ถ้าเราไม่ระมัดระวังเวลากินเลยแม้ว่าเราจะจัดสัดส่วนของอาหารไว้เหมาะสมก็ตาม พูดง่ายๆ คือถ้าจะให้น้ำหนักลด เราคงต้องทำตารางแผนการลดน้ำหนักอย่างชัดเจนซึ่งต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการค่ะ

Weight Watchers

เวทว็อชเชอร์คือแผนการลดน้ำหนักที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเพราะมีทั้งอาหารพร้อมปรุง, หนังสือ, นิตยสาร, และเน้นไปที่แผน 2 ประการคือ Flex คือการรับประทานอาหารตามแนวทางที่กำหนด และ Core คือการรับประทานอย่างมีสุขอนามัย ไม่ชี้ชัดว่าต้องรับประทานอะไร สามเหตุที่สูตรนี้ได้ผลเนื่องจากผู้รับประทานสามารถทำต่อเนื่องได้หลายปีและลดน้ำหนักลงไปได้เรื่อยๆ

อาหารไร้คาร์โบไฮเดรต

การวางแผนรับประทานอาหารที่คาร์โบไฮเดรตต่ำเหมือนกับการลดอาหารแบบ Atkins แต่ไม่เข้มข้นขนาดนั้น วิธีนี้เพียงแค่รับประทานอาหารจากธรรมชาติไร้น้ำตาล เช่น เนื้อแดง, ไขมันดีๆ, ผัก, และธัญพืช การรับประทานสิ่งเหล่านี้ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสมดุลและเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้ อย่างไรก็ตาม อุปสรรคสำคัญของการรับประทานแบบนี้คือเราจะรับประทานโปรตีนมากขึ้นกว่าเดิมซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้ การงดน้ำตาลอาจจะเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับการลดน้ำหนักก็จริง แต่เราต้องเลือกอาหารเพื่อรับประทานให้สมดุทั้งโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, และไขมันด้วย

Jenny Craig

มีขนมกินเล่นและอาหารยี่ห้อหนึ่งที่อร่อยและพร้อมรับประทานได้ทันทีชื่อว่า “Jenny’s Cuisine” เกิดขึ้นด้วยหลักการว่า “ไม่ต้องคิดมาก กินไปได้เลย” ซึ่งน่าสนใจมากเลยค่ะ อาหารสูตรนี้คืออาหารที่มีสารอาหารสมดุลและควบคุมแคลอรี่เรียบร้อยแล้วด้วยผู้เชี่ยวชาญที่ให้ปรึกษาทางโทรศัพท์ทุกสัปดาห์  อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ราคาแพงน่าดูเหมือนกันเนื่องจากต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญบ่อยๆ และคนส่วนใหญ่ไม่สามารถทำได้ยกเว้นเราจะเงินเดือนหลายแสนหรือเป็นดาราดังที่น้ำหนักตัวห้ามมากไม่อย่างนั้นไม่มีงานทำ

 

วิธีลดน้ำหนักไม่ได้มีเพียงวิธีเดียวในโลก และไม่ได้มีเป้าหมายเพียงอย่างเดียวคือตัวเลขบนตาชั่งเท่านั้น การลดน้ำหนักอาจทำเพื่อให้มีรูปร่างสมส่วน หายปวดเข่า หรืออาจจะเพื่อแค่ให้ใส่กางเกงยีนส์ตัวเก่าได้เท่านั้นเอง ดังนั้นควรจัดอาหารให้สมดุลและให้พลังงานเพียงพอสำหรับทำกิจกรรมในแต่ละวันเสมอนะคะ ไม่ควรอดหรือใช้ยาลดน้ำหนักค่ะ

 

ที่มา: Achieve Weight Loss Goals - 5 Healthy Weight Loss Diet Plans [Internet].  [cited 2010 Oct 20];Available from: http://theadventurouswriter.com/blog/achieve-weight-loss-goals-healthy-weight-loss-diet-plans/

Comment

Comment:

Tweet

ชั่งเป็นบทความที่มีคุณค่ายิงเลยจ้ะ ชอบจัง
haijai.com

<ul class="head_main-menu">
<li class="first health">สุขภาพ

<ul>
<li>การดูแลสุขภาพ</li>
<li>อาหารเพื่อสุขภาพ</li>
<li>ออกกำลังกาย</li>
<li>สุขภาพผู้หญิง</li>
<li>สุขภาพผู้ชาย</li>
<li>สุขภาพจิต</li>
<li>โรคและการป้องกัน</li>
<li>สมุนไพรเพื่อสุขภาพ</li>
</ul>
</li>
<li class="pregnancy">แม่ตั้งครรภ์

<ul>
<li>สุขภาพแม่ตั้งครรภ์</li>
<li>พัฒนาการ ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์</li>
<li>อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์</li>
<li>โรคขณะตั้งครรภ์</li>
<li>การคลอด</li>
<li>หลังคลอด</li>
<li>การออกกำลังกาย</li>
<li>คำถาม แม่ตั้งครรภ์สงสัย</li>
</ul>
</li>
<li class="baby">ทารกแรกเกิด

<ul>
<li>สุขภาพทารกแรกเกิด</li>
<li>ผิวทารกแรกเกิด</li>
<li>การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด</li>
<li>การดูแลทารกแรกเกิด</li>
<li>โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด</li>
<li>เลี้ยงลูกด้วยนมแม่</li>
<li>อาหารสำหรับทารก</li>
<li>คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเด็กทารก</li>
</ul>
</li>
<li class="last child">เด็กโต

<ul>
<li>สุขภาพเด็ก</li>
<li>ผิวเด็ก</li>
<li>การพัฒนาการเด็ก</li>
<li>การดูแลเด็ก</li>
<li>โรคและวัคซีนเด็ก</li>
<li>อาหารสำหรับเด็ก</li>
<li>การเล่นและการเรียนรู้</li>
<li>คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเด็ก</li>
</ul>
</li>
</ul>

#2 By haijai.com (61.91.129.143|61.91.129.143) on 2014-04-08 17:24

ใครอยากมีความรู้สร้างเสริมสุขภาพสนใจคลิกได้เลยที่นี้ www.pepo.com surprised smile embarrassed question tongue sad smile confused smile open-mounthed smile big smile

#1 By 5 สูตร (182.93.203.166) on 2011-07-19 15:31