ตับมีหน้าที่สำคัญหลายอย่าง เช่น ทำลายสารพิษต่างๆ ที่ร่างกายรับเข้ามาหรือสร้างขึ้นในร่างกายเอง นอกจากนั้นยังทำให้ยาต่างๆ ออกฤทธิ์ดีขึ้น, สร้างน้ำดี, สารที่ทำให้เลือดแข็งตัวและฮอร์โมนหลายชนิด หากตับทำงานไม่ปกติอาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาและเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ การถนอมรักษาตับจึงมีความสำคัญมาก

 

 

กินอย่างไรให้ตับแข็งแรง

ในภาวะตับปกติ - เราไม่จำเป็นต้องเลือกกินอาหารแบบใดเป็นพิเศษเพื่อบำรุงตับ เพียงแค่กินให้ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลเสียต่อตับ เช่น สุรา เนื้อปลาดิบ (ป้องกันพยาธิใบไม้ในตับ อาหารที่มีเชื้ออฟลาทอกซินปนเปื้อน เช่น ถั่วลิสงขึ้นรา

กรณีตับแข็งระยะต้น - ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเพียงพอเพื่อช่วยการซ่อมแซมตับให้ฟื้นตัวดีขึ้น ป้องกันภาวะทุพโภชนาการซึ่งทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องงดอาหารไขมันเว้นแต่มีอาการท้องอืดหลังกินอาหารมัน และไม่จำเป็ฯต้องกินคาร์โบไฮเดรต (แป้ง น้ำตาล เผือก มัน) เพิ่มเพราะอาจทำให้ไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์สูงขึ้นมาได้

กรณีตับอักเสบ - แพทย์อาจสั่งวิตามินเสริมเพื่อช่วยในการซ่อมแซมตับ แต่ไม่ควรซื้อยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากินเองเพราะอาจมีผลข้างเคียงต่อการทำงานของตับได้

บทความโดย: รศ.พญ.ปรียานุช แย้มวงศ์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ http://www.si.mahidol.ac.th/th/periodical_siriraj/2010/1_2010.pdf

Comment

Comment:

Tweet