การสวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะกับเท้า อาจเกิดปัญหากับสุขภาพเท้าได้ การเลือกรองเท้าให้เหมาะกับสุขภาพเท้ามีหลักอยู่ว่า ใส่แล้วสบาย เดินได้ทั้งวัน

ซึ่งวิธีการเลือกรองเท้าที่จะทำให้สุขภาพเท้าดีนั้น ผศ.พญ.นวพร ชัชวาลพาณิชย์ ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟูอธิบายว่า ถ้ารองเท้าที่สวมใส่ไม่เหมาะสม เช่น ใส่รองเท้าหน้าแคบหรือรองเท้าส้นสูง อาจทำให้เกิดอาการปวดเท้าหรือมีความผิดปกติกับรูปเท้า เนื่องจากเท้าถูกบีบรัด ซึ่งลักษณะเท้าของแต่ละคนจะแตกต่างกัน เช่น เท้าแบนทำให้ปวดบริเวณอุ้งเท้าส่วนกลางเนื่องจากเอ็นซึ่งทำหน้าที่ยกอุ้ง เท้าถูกดึงยืด ควรสวมรองเท้าที่เสริมอุ้งเท้าเพื่อช่วยหย่อนเส้นเอ็นพยุงอุ้งเท้า มีที่หุ้มด้านข้างและหลังเท้าเพื่อพยุงไม่ให้ส้นเท้าบิดและเท้าล้มเข้าด้าน ในอุ้งเท้าสูงจะมีปัญหาปวดบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้าและส้นเท้า เพราะการรับน้ำหนักของอุ้งเท้าส่วนกลางหายไป

รองเท้าจึงควรมีลักษณะเสริมอุ้งเท้าเพื่อช่วยกระจายน้ำหนักจากฝ่าเท้า ด้าน หน้าและส้นเท้ามาที่อุ้งเท้าและควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นนิ่มและมีความ ยืดหยุ่น

ปัญหาที่พบบ่อยในผู้ที่ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำคือ ปวดฝ่าเท้าด้านหน้าผู้ที่มีอาการนี้จึงควรใส่รองเท้าส้นเตี้ย มีพื้นนิ่ม และมีหน้ารองเท้ากว้าง เพื่อลดการบีบและเสียดสีของเท้า

ส่วนผู้ที่มีภาวะเบาหวาน ปลายประสาททำงานผิดปกติ ทำให้เท้าชา มีนิ้วเท้าหงิกงอฝ่าเท้าด้านหน้ารับน้ำหนักมาก และนิ้วเท้าเสียดสีกับหัวรองเท้า จึงควรเลือกใส่รองเท้าพื้นนิ่ม มีหัวลึกและกว้าง ห้ามใช้รองเท้าคีบเพราะอาจทำให้เกิดแผลบริเวณร่องนิ้วเท้าได้โดยไม่รู้ตัว

การเลือกรองเท้าควรเลือกคู่ที่มีขนาดพอดี คือ ส้นเท้าจะชิดส้น รองเท้าพอดีและมีด้านหน้าเหลือประมาณ ½ นิ้ว ต้องลองรองเท้าสองข้างเสมอ หากชอบใส่รองเท้าแตะ ควรเลือกที่มีพื้นนิ่มและเสริมบริเวณอุ้งเท้า ถ้าต้องใส่รองเท้าส้นสูงควร เลือกที่ใส่แล้วโค้งรับกับฝ่าเท้า เพื่อให้เท้ามีสุขภาพที่ดี สำหรับรองเท้าส้นสูงมากๆ ถ้าใส่ออกงาน 2-3 ชั่วโมง คงไม่มีปัญหา ที่สำคัญคืออย่าใส่เดินทั้งวัน เพราะจะมีปัญหากับสุขภาพเท้าซึ่งผู้ที่ใส่รองเท้าส้นสูงจะทำให้ช่วงหลังแอ่นมาก

วิธีคลายกล้ามเนื้อหลัง ทำได้โดยนอนหงายกอดเข่าขึ้นและดึงให้ชิดหน้าอก ค้างไว้นับ 1-10 แล้ว จึงปล่อยเข่าลง

ที่มา: รายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช [Internet].  [cited 2010 Sep 24];Available from: http://www.si.mahidol.ac.th/th/tvdetail.asp?tv_id=256

Comment

Comment:

Tweet